Thursday , May 16 2024

TPHCM: Cơ sở dịch vụ tắm hơi, massage ‘lấn sân’ khám, chữa bệnh

Ngày 23/4/2024, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TPHCM đã tiếp cận hiện trường và xử lý nghiêm một cơ sở trên địa bàn Quận 3 mang tên “LuxCell – Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo”.

Cơ sở này đã ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3.

TPHCM: Cơ sở dịch vụ tắm hơi, massage 'lấn sân' khám, chữa bệnh- Ảnh 1.

Hộ kinh doanh N.V.T với ngành nghề kinh doanh tắm hơi, massage, cắt tóc, gội đầu… đã “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, tiêm “tế bào gốc” điều trị các bệnh lý như xuất huyết giảm tiểu cầu, “thải độc”… Ảnh: SYT

Cụ thể, đó là hộ kinh doanh do ông N.V.T làm chủ, UBND Quận 3 cấp giấy phép ngày 29/3/2024 với ngành nghề kinh doanh; tắm hơi, massage, cắt tóc, gội đầu,… Tuy nhiên, hộ kinh doanh này lại ngang nhiên “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, tiêm “tế bào gốc” điều trị các bệnh lý như xuất huyết giảm tiểu cầu, “thải độc”,

Tại hiện trường, Đoàn kiểm tra ghi nhận, có các biển quảng cáo “LuxCell International Clinic, đẩy lùi lão hóa, thải độc toàn cơ thể, phục hồi chức năng gan – thận – mật”. Trên trang facebook của cơ sở này có đăng tải thông tin quảng cáo là “Viện Y học tái tạo – Phục hồi chức năng LuxCell”, có “đội ngũ y bác sĩ số 1 có kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện Đại học Y”,… 

Kiểm tra thực tế tại địa chỉ 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 có 8 tầng, từ tầng 1 đến tầng 7 đều có biển hiệu LuxCell International Clinic.

Tại thời điểm kiểm tra, có 1 khách hàng nữ 62 tuổi cho biết, đã điều trị đau lưng tại cơ sở này 13 lần, tiêm thuốc vào vùng lưng, thực hiện phục hồi chức năng bằng tay.

Ngoài ra, 1 khách hàng nữ 38 tuổi đến để thực hiện dịch vụ tế bào gốc điều trị bệnh giảm tiểu cầu vô căn. Khách hàng cho biết đã chuyển số tiền là 140 triệu cho cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện, nhân viên V. B.L (tốt nghiệp trung cấp Y học cổ truyền, chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh) đang xoa bóp, bấm huyệt, phục hồi chức năng bằng tay cho bà Q; nhân viên T. V. U. A (học sơ cấp, chưa có bằng, không có chứng chỉ hành nghề) đang xoa bóp, phục hồi chức năng cho ông T. V. M.

Ngoài ra, tại tầng 5 của cơ sở có 1 máy siêu âm tổng quát hiệu Mindray có 2 đầu dò. Tại tầng 6 có 3 giường lưu bệnh, có hộp thuốc chống sốc phản vệ, dịch truyền NaCl 0.9% đã sử dụng chứa trong thùng rác thải màu vàng; nhiều phiếu thu ghi thông tin tiêm tế bào gốc, tiêm 2 gối, tiêm tinh chất siêu nhau thai, truyền thải độc, hút dịch, phục hồi chức năng,…

Đáng chú ý là tại tầng 8 của toà nhà này, có 1 phòng đóng cửa treo biển “Phòng để đồ gia chủ không phận sự miễn vào”. Chủ cơ sở cố tình không mở cửa cho đoàn kiểm tra.

TPHCM: Cơ sở dịch vụ tắm hơi, massage 'lấn sân' khám, chữa bệnh- Ảnh 2.

Bên ngoài và bên trong căn phòng dán biển “phòng để đồ gia chủ không phận sự miễn vào”. Ảnh: SYT

Được sự hỗ trợ của Công an Quận 3, người quản lý cơ sở này mới mở cửa cho đoàn kiểm tra. Tại đây, đoàn ghi nhận, trong phòng có 29 thùng NaCl 0.9% 500 ml Kabi và NaCl 0.9% 100 ml Kabi, 1 thùng sản phẩm, mỹ phẩm Herbal cream 250 gr/8.8 oz, 1 thùng dầu xoa bóp Moisturizing massage oil có logo Viện xương khớp thần kinh Việt Nam, không có nhãn phụ tiếng Việt… Những sản phẩm này chưa xác định được nguồn gốc.

Sở Y tế TPHCM tiếp tục mời người quản lý cơ sở đến Thanh tra Sở Y tế làm việc, đề nghị cung cấp hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ, dịch truyền NaCl 0.9%, sản phẩm, mỹ phẩm Herbal cream, dầu xoa bóp Moisturizing massage oil.

Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hộ kinh doanh và các cá nhân với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế và quảng cáo, đình chỉ hoạt động của cơ sở tại địa chỉ nêu trên.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo tổ công tác tiếp cận các khách hàng khám, chữa bệnh để tìm hiểu rõ lý do đã dẫn họ tìm đến những cơ sở trá hành này mà không đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố đề chữa trị.

Sở Y tế TPHCM đề nghị UBND Quận 3 phải tăng cường công tác kiểm tra sau cấp phép, nhất là các loại hình kinh doanh nhạy cảm dễ bị lợi dụng và “lấn sân” sang lĩnh vực khám, chữa bệnh. Đồng thời yêu cầu UBND Quận 3 xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân cảnh giác với thông tin quảng cáo dịch vụ y tế không đáng tin cậy trên mạng xã hội. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề trên ứng dụng tra cứu https://thongtin.medinet.org.vn/ của Sở Y tế. Đặc biệt nên kiểm tra thông tin người hành nghề để biết thông tin chính xác về người đang điều trị cho mình.

Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

‘Núp bóng’ phòng khám đa khoa mở Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc trái phép‘Núp bóng’ phòng khám đa khoa mở Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc trái phép

SKĐS – Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện: Dưới danh nghĩa một phòng khám đa khoa, Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam (TP Thủ Đức) đã ”núp bóng” để hoạt động trái phép.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *