Wednesday , May 22 2024

Tập huấn điều trị dự phòng quân y các tuyến để nâng chất lượng khám, chữa bệnh

Từ ngày 24-25/4, Cục Quân y – Tổng Cục Hậu cần tổ chức Hội nghị tập huấn toàn quân về công tác điều trị dự phòng năm 2024. Đại tá, TS Trần Duy Hưng, Phó cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần chủ trì hội nghị.

Tập huấn điều trị dự phòng quân y các tuyến để nâng chất lượng khám, chữa bệnh- Ảnh 1.

Đại tá, TS Trần Duy Hưng, Phó cục trưởng Cục Quân y phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn.

Hội nghị với sự tham gia của hơn 300 học viên là bác sĩ thuộc các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng (tuyến bệnh xá cấp sư đoàn, học viện, nhà trường, vùng Hải quân) và các bệnh viện Quân đội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tá, TS Trần Duy Hưng, Phó cục trưởng Cục Quân y nhấn mạnh: Lĩnh vực điều trị hay còn gọi là khám bệnh, chữa bệnh cùng với y học dự phòng; Phục hồi chức năng là một trong ba trụ cột quan trọng của ngành y tế. 

Đây là lĩnh vực luôn được Đảng, Nhà nước, quân đội quan tâm đầu tư về mọi mặt do nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người; là lĩnh vực có sức thu hút lớn, có tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

“Nếu như nói đầu tư vào y học dự phòng là đầu tư cho tương lai thì đầu tư vào lĩnh vực khám chữa bệnh là đầu tư cho hiện tại, khẩn cấp trước mắt.

Số liệu thực tế đã chứng minh, năm 2004 nước ta chỉ có 883 bệnh viện. Sau 20 năm Việt Nam hiện có 1.552 bệnh viện; trên 10.000 cơ sở khám chữa bệnh công lập. Trong đó quân đội có 36 bệnh viện và hơn 400 bệnh xá, đội điều trị, trung tâm y tế có giường bệnh”- Đại tá, TS Trần Duy Hưng nói.

Tập huấn điều trị dự phòng quân y các tuyến để nâng chất lượng khám, chữa bệnh- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự tập huấn.

Đại tá, TS Trần Duy Hưng cũng nhấn mạnh đồng hành với hoạt động khám chữa bệnh là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; quy trình kỹ thuật; quy định, hướng dẫn chuyên môn rất lớn và thường xuyên được cập nhật thay đổi để theo kịp sự phát triển của y học và thực tiễn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của xã hội. 

“Nếu chúng ta không nắm vững sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị thậm chí có thể bị vi phạm pháp luật.

Do vậy có thể khẳng định rằng, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật; kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực khám chữa bệnh là cực kỳ cần thiết; đem lại lợi ích trực tiếp đến sức khỏe bộ đội một yếu tố hàng đầu tạo nên sức mạnh quân đội”- Đại tá, TS Trần Duy Hưng nói.

Nội dung của tập huấn công tác điều trị năm 2024 là cập nhật thông tin mới trong các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khám chữa bệnh như Luật Khám bệnh chữa bệnh năm 2023; Nghị định 16/2024/NĐ-CP; thông tư 105/2023/TT-BQP và các văn bản hướng dẫn khác để thực hiện Luật Khám bệnh chữa bệnh;

 Một số hướng dẫn chuyên môn thực hiện khám phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn để điều trị dự phòng sớm; hướng dẫn thực hiện công tác giám định y khoa các bệnh hiểm nghèo, bệnh dài ngày, bệnh tâm thần, bệnh nghề nghiệp… là những nội dung rất cần thiết giúp quân y các tuyến thực hiện công tác KB, CB với chất lượng cao nhất; đúng quy định của pháp luật nhất; đáp ứng tốt nhất với yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đây là những nội dung rất cần thiết giúp quân y các tuyến thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh với chất lượng cao nhất, đúng quy định của pháp luật nhất, đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tập huấn điều trị dự phòng quân y các tuyến để nâng chất lượng khám, chữa bệnh- Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tham luận tại hội nghị trong đó nhấn mạnh việc thực hiện chất lượng bệnh viện để nâng cao chất lượng điều trị.

Đại tá Trần Duy Hưng, Phó cục trưởng Cục Quân y yêu cầu các đồng chí học viên chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, các quy định, hướng dẫn của Ban tổ chức trong thời gian tham gia hội nghị tập huấn; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ để tiếp thu trọn vẹn những nội dung được các giảng viên, báo cáo viên trình bày đồng thời thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn để làm sáng tỏ, bổ sung, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh.

Sau khi dự tập huấn, đề nghị các đồng chí học viên tiếp tục truyền đạt để lan tỏa những kiến thức đã được lĩnh hội tại hội nghị đến các đồng chí cán bộ, nhân viên quân y ở các đơn vị cơ sở.

Gần 100 y bác sĩ Cục Quân Y khám chữa bệnh, tặng quà cho 1.250 bà con Điện BiênGần 100 y bác sĩ Cục Quân Y khám chữa bệnh, tặng quà cho 1.250 bà con Điện Biên

SKĐS – Gần 100 y bác sĩ, thầy thuốc mang quân hàm xanh thuộc Cục Quân y, Tổng Cục Hậu cần đã đến Điện Biên cùng với các đơn vị liên quan thực hiện chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *