Wednesday , April 24 2024

Sở Y tế TPHCM thông tin về 2 trường hợp nghi ngộ độc botulinum trong dịp Tết

Ngày 19/2, Sở Y tế TPHCM cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, đơn vị này nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc botulinum toxin, nhập viện vào ngày 6/2 và 7/2/2024. 

Theo Sở Y tế, cả hai trường hợp nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, nôn ra thức ăn. Qua khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn, không loại trừ trẻ bị ngộ độc botulinum toxin nên đã quyết định sử dụng giải độc tố botulinum.  

Hiện, tình trạng 2 bệnh nhi đã cải thiện. Một bệnh nhi đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Tiêu hóa, bệnh nhi còn lại tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức, có dấu hiệu cải thiện tốt. 

Sở Y tế TPHCM thông tin về 2 trường hợp nghi ngộ độc botulinum trong dịp Tết- Ảnh 1.

Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy do ngộ độc Butulinum toxin vào tháng 5/2023. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đã lấy mẫu phân của  2 trường hợp bệnh nhi, gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định. 

Trước đó, năm 2023, TPHCM ghi nhận hàng loạt các trường hợp ngộ độc botulinum. 

Cụ thể, ngày 13/5, gia đình 4 người (ngụ thành phố Thủ Đức), gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.  Sau đó, 3 anh em ruột bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. 

Ngoài ra, ngày 20/5/2023, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định điều trị cho 3 trường hợp khác cũng bị ngộ độc botulinum do ăn bánh mì kẹp chả lụa. Ba bệnh nhân đều ngụ tại thành phố Thủ Đức, thuộc hai gia đình khác nhau. 

Ngộ độc botulinum là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng vì độc tố tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ hoặc thậm chí tử vong. Độc tố botulinum được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum, đôi khi bởi những dòng vi khuẩn Clostridium butyricum và Clostridium baratii. 

Các chuyên gia chống độc cho biết, “thời gian vàng” sử dụng thuốc BAT cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum, giúp họ thoát khỏi nguy cơ bị liệt hoặc thở máy là từ 48 – 72 giờ. Trong khoảng thời gian này, nếu bệnh nhân thở máy sẽ mất khoảng 5 – 7 ngày phục hồi sau khi dùng thuốc giải độc.    

Độc tố botulinum, rủi ro chết người và cách phòng tránhĐộc tố botulinum, rủi ro chết người và cách phòng tránh

SKĐS – Độc tố botulinum được biết đến chủ yếu thông qua các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Sự xuất hiện của các ca bệnh nặng, thậm chí tử vong trong thời gian gần đây, là một lời nhắc nhở về sự cần thiết phải theo dõi độc tố này. Vậỵ độc tố botulinum là gì, vì sao lại nguy hiểm đến vậy?

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *