Wednesday , February 21 2024

Những sai lầm khiến tóc gãy rụng, chẻ ngọn và cách khắc phục

9 kiểu tóc tỉa đơn giản phù hợp với mọi gương mặt9 kiểu tóc tỉa đơn giản phù hợp với mọi gương mặt

SKĐS – Khi thay đổi kiểu tóc, bạn nên chọn kiểu tóc dễ dàng chăm sóc, thuận tiện, tôn lên nét đẹp tự nhiên và phù hợp với tóc của bạn. 9 kiểu tóc sau giúp bạn chăm sóc dễ dàng đồng thời phù hợp với nhiều kiểu gương mặt.

Tóc của bạn trở nên thưa mỏng, chẻ ngọn và gãy rụng. Bạn nhận thấy tóc rụng nhiều mỗi khi chải đầu hoặc tháo dây buộc tóc, đó là do tóc bị chẻ ngọn. Tóc chẻ ngọn thường xảy ra khi bạn không cắt tóc trong thời gian dài. Tốt nhất bạn nên cắt tỉa tóc 3-6 tháng/1 lần.

Nội dung
 • 1. Chải đầu không đúng cách
 • 2. Chải đầu ngay sau khi gội đầu
 • 3. Tóc tiếp xúc quá nhiều với nhiệt như uốn sấy, là tóc,…
 • 4. Kéo tóc quá nhiều khi tạo kiểu (buộc tóc quá chặt, nối tóc không đúng cách,..)
 • 5. Clo và nước muối trong hồ bơi
 • 6. Gội đầu quá thường xuyên hoặc không đúng cách
 • 7. Không dưỡng ẩm cho tóc

Rụng tóc xảy ra khi cấu trúc tóc bị tổn thương. Lớp biểu bì, là lớp ngoài cùng của thân tóc, giống như “ngói lợp”. Khi tóc khỏe, lớp biểu bì nằm phẳng trên thân tóc. Khi bị hư hại, lớp biểu bì nứt ra, dẫn tới tóc chẻ ngọn và gãy rụng.

Rụng tóc là vấn đề nan giải thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra. Có nhiều sai lầm thường gặp khiến tóc bị chẻ ngọn, gãy rụng mà bạn nên tránh như sau:

1. Chải đầu không đúng cách

Chải đầu đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích, nhờ phân phối chất làm ẩm tóc tự nhiên mà da đầu sản sinh ra, giữ cho tóc chắc khỏe. Chải đầu đúng cách có thể giúp tóc suôn mượt hơn.

Tuy nhiên, khi bạn chải đầu quá mạnh có thể khiến tóc bị tổn thương và dẫn tới dễ gãy rụng. Đây là sai lầm thường gặp phổ biến nhất và dễ dàng tránh nhất.

Những sai lầm khiến tóc gãy rụng, chẻ ngọn và cách khắc phục - Ảnh 3.

Chải tóc quá mạnh có thể khiến tóc bị tổn thương, gãy rụng.

Nên dùng lược mềm để tránh tóc bị tổn thương. Cách chải tóc tốt nhất là chải từ từ từng chút một, bắt đầu từ ngọn tóc.

Bạn nên chải vùng tóc ở đuôi tóc trước để tóc đỡ rối rồi hẵng chải dần lên từng chút một. Cuối cùng mới chải toàn bộ tóc từ trên đỉnh đầu. Như vậy sẽ giảm gãy rụng tóc. Khi tóc đang rối, bạn chải tóc luôn từ đỉnh đầu sẽ càng làm tóc rối thêm và rụng nhiều hơn.

2. Chải đầu ngay sau khi gội đầu

Khi ướt, tóc trở nên “nhạy cảm”, do đó, sau khi gội đầu bạn nên để tóc khô tự nhiên khoảng 30% rồi hãy chải đầu.

Bạn nên dùng khăn mềm sợi siêu nhỏ, thậm chí là vải áo phông cotton để thấm tóc cho khô.

Những sai lầm khiến tóc gãy rụng, chẻ ngọn và cách khắc phục - Ảnh 4.

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Mái tóc óng ả mượt mà sẽ giúp bạn thêm phần quyến rũ trong mắt mọi người xung quanh.

Chà tóc mạnh bằng khăn có thể khiến tóc dễ hư tổn, vì vậy nên cuộn tóc nhẹ nhàng trong khăn để thấm nước hoặc nhẹ nhàng lau khô tóc.

Đối với người làm tóc xoăn, tóc dễ rối vào nhau, khi gội đầu, hãy cho dầu xả, đặc biệt vào phần lọn và đuôi tóc để giúp gỡ rối tóc mà không lo rụng tóc. Có thể sử dụng lược răng thưa để chải tóc ướt hoặc lướt ướt mềm cho tóc ướt sau khi gội.

3. Tóc tiếp xúc quá nhiều với nhiệt như uốn sấy, là tóc,…

 • Ngừng làm 6 điều này nếu bạn có mái tóc mỏng

  Ngừng làm 6 điều này nếu bạn có mái tóc mỏngĐỌC NGAY

Lý tưởng nhất là nên hạn chế để tóc tiếp xúc với nhiệt. Tuy nhiên, điều này gần như là không thể thực hiện được vì chúng ta cần sấy tóc vào lúc trời lạnh để khỏi ốm, uốn tóc để tạo kiểu tóc,… Nếu sử dụng phương pháp tạo kiểu tóc dùng đến nhiệt, cần phải thực hiện đúng cách.

Trước khi dùng lược uốn tóc kèm nhiệt, bạn nên sấy khô sơ qua tóc 70% chứ không nên để đầu ướt.

Nếu dùng máy là tóc hoặc máy uốn tóc, đảm bảo tóc khô 100% chứ không để đầu ướt.

Nên sử dụng máy sấy tóc chất lượng cao để tránh hư tổn, cháy tóc. Đối với máy ép tóc, nên dùng chất liệu gốm vì ít làm tổn thương tóc nhất.

4. Kéo tóc quá nhiều khi tạo kiểu (buộc tóc quá chặt, nối tóc không đúng cách,..)

Để tránh gãy rụng, chúng ta không nên búi tóc ra sau hoặc kẹp tóc quá chặt. Lý tưởng nhất khi buộc tóc nên dùng dây buộc nhẹ nhàng (loại không co giãn). Bạn không nên buộc cùng một kiểu tóc mỗi ngày bởi sẽ tạo áp lực lên tóc ở vị trí đó và dễ gây gãy rụng ở vùng tóc buộc.

Nếu uốn tóc hoặc nối tóc, bạn không nên làm quá dày đặc mà cần phải cho tóc có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục. Vì vậy, mỗi lần uốn tóc hoặc nối tóc phải cách nhau ít nhất 2-3 tháng. Nối tóc cũng đòi hỏi thợ chuyên nghiệp lành nghề, bởi việc tháo mối nối không đúng có thể gây hư tổn cho tóc.

Nếu đeo kẹp tóc ở phần tóc nối, nhớ tháo kẹp ra trước khi gội đầu.

5. Clo và nước muối trong hồ bơi

Bơi lội mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, để có mái tóc ỏng ả mượt mà, bạn cần biết cách bảo vệ tóc khi đi bơi.

 • 5 thực phẩm ‘nuôi dưỡng’ làn da mịn màng, mái tóc óng ả mùa thu

Điều đầu tiên cần làm là đội mũ bơi, dù không hoàn toàn ngăn nước muối hoặc clo trong nước hồ bơi ảnh hưởng tới tóc của bạn, nhưng ít nhất cũng bảo vệ tóc khỏi tiếp xúc quá mức với các hóa chất trong hồ bơi.

Sau khi bơi, bạn nên xả sạch tóc và sử dụng dầu gội chuyên dụng cho người bơi, hoặc bạn có thể dùng dầu xả để hạn chế tóc khô, gãy rụng do hóa chất hồ bơi. Nên dùng kem ủ tóc ít nhất một tuần 1 lần để dưỡng tóc đối với người hay bơi lội.

6. Gội đầu quá thường xuyên hoặc không đúng cách

Tóc tạo ra dầu giúp dưỡng ẩm tóc và bảo vệ da đầu của chúng ta. Sử dụng các loại dầu gội hoạt tính quá mạnh hoặc gội quá thường xuyên sẽ khiến lớp biểu bì trên da đầu dễ bị tổn thương.

Đối với người tóc dầu cần phải gội đầu thường xuyên hơn, bạn có thể chỉ cần gội phần da đầu bởi đây là nơi tiết ra dầu. Tránh chà xát quá mức vào phần thân tóc để giảm thiểu hư tổn tóc.

7. Không dưỡng ẩm cho tóc

Tóc khô là nguyên nhân gây gãy rụng. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô tóc là do tác hại của ánh nắng mặt trời và thời tiết, tiếp xúc với nhiệt cũng như tác hại của hóa chất.

 • 9 kiểu tóc giúp bạn sở hữu dung nhan yêu kiều, lộng lẫy

  9 kiểu tóc giúp bạn sở hữu dung nhan yêu kiều, lộng lẫy ĐỌC NGAY

Bạn có thể ủ tóc hoặc đắp mặt nạ thiên nhiên cho tóc hàng tuần để cung cấp dưỡng chất và cấp ẩm cho tóc, giúp tóc óng ả mượt mà hơn. Chẳng hạn như xả tóc với bia, mặt nạ bia + chuối dưỡng tóc.

Để tóc chắc khỏe hơn, bạn có thể chỉ cần đơn giản tránh một vài thói quen hàng ngày dẫn đến tóc gãy rụng như sau;

– Cắt tóc quá thường xuyên: Giống như việc tóc để quá lâu không cắt, cắt tóc quá thường xuyên cũng gây phản tác dụng. Tóc cũng cần thời gian để mọc trở lại, hạn chế những tổn thương. Thậm chí cắt tóc sai cách cũng có thể làm hỏng tóc của bạn.

– Lúc nào cũng buộc tóc: Bạn càng để tóc xõa càng lâu trong ngày thì càng tốt cho tóc. Búi tóc hoặc buộc đuôi ngựa trong thời gian dài có thể làm hỏng tóc của bạn.

– Chăm sóc tóc không đúng cách: Đảm bảo sử dụng đúng sản phẩm tùy thuộc vào việc tóc bạn khô hay nhờn, xoăn hay thẳng, có gầu hay không. Nếu đi bơi hoặc làm những công việc thường xuyên tiếp xúc với nhiệt, hóa chất, bạn cần chăm sóc tóc nhiều hơn.

Mời độc giả xem thêm video:

Rụng tóc mùa đông

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *