Wednesday , May 22 2024

Những điều cần biết về căng da mặt bằng chỉ

1. Căng da mặt bằng chỉ là gì?

Nhu cầu làm đẹp của con người rất đa dạng, có những người muốn được trẻ ra nhưng lại sợ phẫu thuật. Căng da mặt bằng chỉ ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Đây là giải pháp sử dụng chỉ để căng da mặt mà không cần phẫu thuật. 

Phương pháp này sử dụng các sợi chỉ luồn qua dưới da để xóa bỏ tình trạng nhăn nheo chảy xệ và cho tác dụng nhanh. Căng chỉ da mặt được tiến hành dựa trên 2 kỹ thuật chính:

  • Sử dụng sợi chỉ đính vào phần mô cân dưới da, tạo thành khung giá đỡ, cố định các điểm nối.
  • Sau khi tạo thành mạng lưới nâng đỡ, sẽ khâu đính các đầu chỉ và kéo căng mô liên kết để xóa bỏ nếp nhăn trên gương mặt.

Theo GS.TS Nguyễn Tài Sơn, nguyên Giám đốc Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TW Quân đội 108, phương pháp này chỉ hiệu quả ở những người mới lão hóa ở mức độ nhẹ, số lượng nếp nhăn ít và mức độ hằn không quá sâu. Đối với người lớn tuổi, lão hóa da nặng và chảy xệ nhiều thì việc căng da mặt bằng cấy chỉ không mang lại hiệu quả.

Căng da mặt bằng chỉ và những điều cần biết - Ảnh 1.

Căng da mặt bằng chỉ là phương pháp sử dụng các sợi chỉ luồn qua dưới da để xóa nếp nhăn…

2. Căng da mặt bằng chỉ có hiệu quả thế nào?

Hiện nay trên thị trường thẩm mỹ quảng cáo có nhiều loại chỉ căng da mặt như: Collagen, chỉ Ultra V Lift hay chỉ tự tiêu, chỉ sinh học… có thể mau chóng giúp làn da trẻ hóa ngay. Thực tế cũng cho thấy, sau khi căng da mặt bằng chỉ, có thể nhìn thấy ngay hiệu quả nâng cơ mặt.

GS.TS Nguyễn Tài Sơn cho biết, nhìn chung dù là loại chỉ nào thì nguyên lý làm cho da mặt căng bằng những nút thắt hoặc gai của chỉ co lên giúp nâng cơ mặt và có hiệu quả tức thì. Về sợi chỉ sinh học khi cấy dưới da, cơ thể sẽ tạo ra những phản ứng tạo ra tổ chức xơ bao quanh sợi chỉ đó và sợi chỉ tiêu đi. Trong những giai đoạn nhất định nó cũng làm cho da mặt căng lên, nhưng đến một lúc nào đó, những sợi xơ đó giống như những dây chun dùng lâu ngày cũng sẽ bị dãn và nhão. 

Hơn nữa, cơ thể là một cơ quan có cơ chế tự điều chỉnh tuyệt vời. Mọi tác động lên cơ thể lúc đầu có thể cơ thể sẽ chấp nhận, nhưng chỉ sau một thời gian cơ thể muốn quay trở lại như cũ và tìm cách đào thải những vật lạ.

  • Ai không nên căng da mặt bằng chỉ?

    Ai không nên căng da mặt bằng chỉ?ĐỌC NGAY

Do đó, dù là sử dụng vật liệu chỉ nào thì cũng chỉ là tạm thời, biện pháp căng da mặt không tồn tại được vĩnh viễn, nó chỉ kéo dài được khoảng 1 năm. Đó là quy luật của quá trình lão hóa tự nhiên, điểm bám của 2 sợi chỉ đều là tổ chức lỏng lẻo, đến một thời điểm nào đó sau căng da bằng chỉ nó lại tiếp tục nhão ra và da mặt bị chùng xuống.

3. Những biến cố có thể gặp khi căng da mặt bằng chỉ

Theo GS.TS Nguyễn Tài Sơn, trên thực tế đã không ít ca bệnh nhân gặp phải biến chứng sau khi căng da mặt bằng chỉ với những tổn thương: Nhiễm trùng vết luồn chỉ, phản ứng không tương thích, đào thải chất liệu chỉ, chỉ không tiêu tạo thành bao xơ cứng…

Các biến chứng này có thể từ nhẹ đến nặng nề. Theo đó, những tổn thương này có thể xử trí được nhưng cũng có những tổn thương là vĩnh viễn.

Sưng và đau nhức sau căng da mặt bằng chỉ: Đây là một trong những biến chứng phổ biến nhất sau khi căng da mặt bằng chỉ. Tình trạng này không nghiêm trọng và sẽ hết trong vài ngày. Nếu sưng đau kéo dài sau 3-4 ngày kèm theo hiện tượng căng nhức tăng lên, sốt thì đây là dấu hiệu nhiễm trùng, cần đi khám ngay.

Tụ máu: Các vết bầm tím, sưng nhẹ, căng cứng do tác động đính kết của chỉ thẩm mỹ cũng là điều bình thường. Có thể dùng đá lạnh bọc trong túi sạch và chườm vào vị trí sưng tím. Nếu ca nâng chỉ thành công, chỉ sau 1 tuần các tình trạng trên sẽ thuyên giảm và da dần hồi phục.

Trường hợp xuất hiện vết bầm tím nhiều, loang rộng kèm theo đau nhức, khó chịu thì phải đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Căng da mặt bằng chỉ và những điều cần biết - Ảnh 3.

Căng da mặt bằng chỉ có thể gây ra những biến chứng khó khắc phục.

Nhiễm trùng: Nếu căng da mặt bằng chỉ được thực hiện theo đúng quy trình, tiêu chuẩn thì nguy cơ nhiễm trùng rất thấp. Nếu thấy hiện tượng sưng nóng tại chỗ, sốt… thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng, cần đi bệnh viện ngay.

Mất cân xứng khuôn mặt: Sở dĩ gặp phải tình huống dở khóc dở cười này là do kỹ thuật viên thực hiện căng chỉ chưa chuẩn hoặc vật liệu căng chỉ kém. Mất cân xứng khuôn mặt cũng có thể do sau căng chỉ các mô mềm dưới da bị thoái hóa, hoại tử… Thường gặp ở nhóm cơ vận động nhiều trên khuôn mặt như má và khóe miệng.

Tình trạng nhiễm trùng, hoại tử hoặc các mô mềm tăng sinh quá mức tai vị trí cấy ghép chỉ còn có thể gây ra sẹo lõm hoặc sẹo lồi.

Tổn thương thần kinh: Đây là một biến chứng ít gặp, nhưng nếu không may gặp phải tổn thương dây thần kinh nằm sâu trong da mặt có thể dẫn đến tê liệt, mất khả năng vận động vĩnh viễn. Tình trạng này không chỉ gây ra hậu quả làm biến dạng khuôn mặt mà tổn thương các tế bào thần kinh còn gây rối loạn cảm giác trên da mặt và giảm thị lực.

Vì thế, GS.TS Nguyễn Tài Sơn khuyên rằng: Căng da mặt bằng chỉ mặc dù là phương pháp không phẫu thuật nhưng vẫn đòi hỏi phải được thực hiện với một chuyên gia thẩm mỹ được đào tạo kỹ lưỡng cũng như có hiểu biết về giải phẫu da. Việc luồn chỉ dưới da là một kỹ thuật khá phức tạp. Nếu việc cấy chỉ được thực hiện bởi kỹ thuật non kém hoặc cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo vệ sinh cho dụng cụ, sử dụng loại chỉ không có nguồn gốc rõ ràng, không kiểm chứng… có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, không thể khắc phục.

Mời độc giả xem thêm video:

Độc tố Botulinum chưa đến 0,1Mg đã có thể gây tử vong, 5 cách phòng ngộ độc cần biết

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *