Saturday , May 18 2024

Nắng nóng lan rộng, ngày mai (20/4) miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt

Nắng nóng lan rộng ở miền Bắc, có nơi nhiệt cao trên 39 độ CNắng nóng lan rộng ở miền Bắc, có nơi nhiệt cao trên 39 độ C

SKĐS – Hôm nay hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng mạnh. Miền Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt cao trên 39 độ C, riêng miền Trung có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối khả năng có mưa rào và dông vài nơi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 37 độ như: Tương Dương (Nghệ An) 37.5 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 39.8 độ, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 39.0 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 38.1 độ, Sơn Hòa (Phú Yên) 37.6 độ,…; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Nắng nóng lan rộng, ngày mai (20/4) miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt- Ảnh 2.

Ngày mai nắng nóng tiếp tục lan rộng ở miền Bắc.

Ngày 20/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%.

Ngày 20/4 khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%. Nắng nóng ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nhận định thời tiết cho khu vực Điện Biên từ ngày 1/5-10/5: Giai đoạn từ 01-02/5: Khu vực có mưa rào vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi thấp hơn. Nhiệt độ cao nhất từ: 35-38 độ C, có nơi cao hơn.

Giai đoạn từ 03-10/5: Ngày trời nắng, có khả năng xảy ra nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh… Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi cao hơn.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  • 4 lưu ý về chế độ ăn của người cao tuổi trong mùa nắng nóng

  • Nắng nóng bao phủ miền Bắc

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn, phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Sau cuối tuần nắng nóng, dự báo là sang tuần sau, thời tiết ở miền Bắc sẽ dịu hơn do có không chỉ một mà đến 2 đợt không khí lạnh nhẹ. Cụ thể, từ thứ Hai, 22/4, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh thành ở Đông Bắc Bắc Bộ như Lạng Sơn, Cao Bằng…, khiến thời tiết chuyển mát hơn hẳn và có thể có mưa. Sang ngày 23/4, không khí lạnh về đến Hà Nội và các khu vực lân cận, nhiệt độ giảm 5 – 6 độ C, nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ ở mức hơn 30 độ C.

Theo chuyên gia khí tượng, ở thời điểm này, những đợt không khí lạnh có đặc điểm là nhẹ và tan đi nhanh chỉ sau khoảng 1 – 2 ngày rồi nhiệt độ tăng mạnh trở lại. Ngoài ra, gió thường là Đông – Đông Bắc thay vì Bắc – Đông Bắc như mùa Đông nên trời không khô hanh mà có thể vẫn ẩm, một số nơi có mưa.

Nắng nóng gay gắt, nhiều vườn sầu riêng nguy cơ thất thuNắng nóng gay gắt, nhiều vườn sầu riêng nguy cơ thất thu

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, lại rơi đúng vào thời điểm cây sầu riêng ra hoa, đậu trái, nên nhiều diện tích sầu riêng ra hoa không đều, khi cây hình thành trái non cây bị sốc nhiệt lại bị rụng khá nhiều.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh báo đỏ khi hạn hán đang ngày càng bao trùm cả Tây Nguyên | SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *