Saturday , February 17 2024

Lễ hội Xuân hồng – người đến tham gia để trao tặng những món quà sự sống

‘Dụ’ được chồng sợ nhìn thấy máu đi ‘Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc’

Chiều 6/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI – sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân chính thức khai mạc tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ban tổ chức dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu. 

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh cho biết, Lễ hội Xuân Hồng diễn ra trong 7 ngày liên tục (từ ngày 6/2 – 12/2) tại 7 địa điểm khác nhau gồm: Viện Huyết học, 5 điểm hiến máu cố định và một điểm ở huyện Gia Lâm.

Lễ hội Xuân hồng - người đến tham gia để trao tặng những món quà sự sống

 - Ảnh 1.

Rất đông đảo người dân đến tham gia hiến máu tại ngày khai mạc Lễ hội Xuân hồng.

Trước đó, từ ngày 1-5/2, các ngày hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu. Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”, chương trình hi vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng từ 25/12/2022 – 25/2/2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện.

Lễ hội Xuân hồng - người đến tham gia để trao tặng những món quà sự sống

 - Ảnh 2.

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng năm 2023 hi vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh.

Đến hiến máu vào đúng ngày khai mạc Lễ hội Xuân hồng, chị Nguyễn Thị Mai 36 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội cho biết đây là lần thứ 4 chị hiến máu (lần đầu cách đây 2 năm khi chứng kiến con của bạn thân bị ung thư máu), tuy nhiên lần này đặc biệt hơn vì “tôi đã dụ được chồng lần đầu tham gia hiến máu cùng cho dù bản thân anh rất sợ nhìn thấy máu”. 

Chị Mai cho hay, từ cách đây 3 tháng, chị đã ‘nung nấu’ việc đi hiến máu và rủ chồng đi hiến cùng. “Mình phải sắp xếp công việc vì bình thường đi làm cả ngày, nhưng hôm nay xác đinh đi hiến máu nên mình đã chủ động xin nghỉ làm sớm. Mình cũng tuyên truyền thêm cho con để đến khi các cháu đủ điều kiện sẽ tham gia hiến máu. Đây là việc làm có ý nghĩa, giúp được người bệnh khi họ cần truyền máu”- chị Mai chia sẻ.

Lễ hội Xuân hồng - người đến tham gia để trao tặng những món quà sự sống

 - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, Lễ hội Xuân Hồng 2023 dự kiến thu khoảng 8.000 đơn vị máu, góp phần đảm bảo cung cấp máu điều trị cho hơn 180 bệnh viện khu vực phía Bắc…

Lễ hội Xuân hồng – người đến tham gia để trao tặng những món quà sự sống

Theo PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, trong nhiều năm trước đây, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện, xuất phát từ thực trạng đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã lên ý tưởng tổ chức một sự kiện hiến máu lớn ngay sau Tết Nguyên đán mang tên Lễ hội Xuân hồng. 

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2008, sự kiện chỉ diễn ra trong một ngày với 2.610 đơn vị máu – đây là con số vô cùng bất ngờ và rất giá trị vào thời điểm đó.

Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn, nét riêng có cho phong trào hiến máu nước ta. Đến nay, mỗi kỳ Lễ hội Xuân hồng được Viện tổ chức kéo dài trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm và tiếp nhận khoảng từ 8.000 – 10.000 đơn vị máu. Trải qua 15 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2022), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu.

Lễ hội Xuân hồng - người đến tham gia để trao tặng những món quà sự sống

 - Ảnh 4.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cùng đại diện Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng bằng khen của Trung ương Hội cho các tập thể và tình nguyện viên tiêu biểu trong hoạt động hiến máu.

“Sự kiện đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán; đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới. Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống”- PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng thông tin thêm: Năm nay, nhờ sự chung sức của cộng đồng, việc chuẩn bị máu cho dịp Tết năm nay đã được cải thiện hơn nhiều. Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận gần 57.000 đơn vị máu, nhờ đó lượng máu dự trữ trước và sau Tết luôn duy trì đạt 12.000 đơn vị. 

Cùng với Lễ hội Xuân hồng và các lịch hiến máu sắp tới, Viện hoàn toàn có thể đảm bảo việc cung cấp máu cho điều trị tại hơn 180 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Lễ hội Xuân hồng - người đến tham gia để trao tặng những món quà sự sống

 - Ảnh 5.

Tặng quà động viên người tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng.

Tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với đơn vị liên quan khởi động chiến dịch vận động hiến máu BE THE 1. Chiến dịch nhằm truyền thông về hiến máu và hiến thành phần máu trên toàn cầu, truyền cảm hứng để mỗi người khỏe mạnh, đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy trở thành một người hiến máu thường xuyên.

Tại Việt Nam, năm 2017, nhân sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu, BE THE 1 cũng được tổ chức với nhiều hoạt động như: đạp xe diễu hành cổ động, xây dựng các video clip truyền thông, tổ chức hiến máu…

Năm nay, chiến dịch trở lại với thông điệp: “Khi bạn hiến máu, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế nữa! Hiến máu không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn”.

Lễ hội Xuân hồng 2023: ‘Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc’Lễ hội Xuân hồng 2023: ‘Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc’

SKĐS – Lễ hội Xuân hồng 2023 – sự kiện hiến máu nhân đạo lớn nhất, mở đầu cho một năm mới, góp phần lan tỏa tình thương yêu, lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng sẽ diễn ra từ ngày 1/2- 12/2/2023 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Nhà Văn hoá huyện Gia Lâm và 5 điểm hiến máu cố định…

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *