Wednesday , May 22 2024

Đưa con đi khám mắt, “tiện thể” khám cho mình: Phát hiện u não!

Đưa con đi khám mắt, "tiện thể" khám cho mình: Phát hiện u não! - Ảnh 1.

ThS. BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống bệnh viện Mắt Hitec Hà Nội khám và tư vấn cho người bệnh

““Thỉnh thoảng có lúc nhìn hơi nhòe và có cảm giác như chữ dính vào nhau, che một mắt nhìn thấy vùng tối…” phim chụp MRI cho kết quả u não! 

 Tại Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội (cơ sở 51-53-55 Trần Nhân Tông, Hà Nội), ThS.BS. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Giám đốc hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec đã trực tiếp khám cho anh A. Anh kể: “Mới 40 tuổi nhưng tôi đã phải điều trị tiểu đường và tăng huyết áp. Gần đây thấy thỉnh thoảng mắt nhìn hơi nhòe và có cảm giác như chữ dính vào nhau nhưng không mờ nhiều, vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường nên tôi cũng chủ quan, nghĩ không có chuyện gì…“.

Qua thăm khám, BS Sanh cho hay: “thị lực của anh A. vẫn đạt 7 – 8/10 và nếu có thêm kính cận nhẹ 0,5 độ anh có thể nhìn được đến 10/10. Tuy nhiên, đó chỉ là thị lực trung tâm, còn phía thái dương anh không đọc được, soi đáy mắt gai thị hai bên đều bạc màu (teo gai), cộng với kết quả đo thị trường, anh A. được chẩn đoán: Teo gai thị, tổn thương thị trường thái dương hai bên (bán manh đồng danh), nghi ngờ chèn ép hố yên do u”. 

Khám chuyên khoa thần kinh, trên phim chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI), anh A. được kết luận: hình ảnh Macroadenoma tuyến yên (u tuyến yên) kích thước 44×28,5x26mm. Vậy là, “đưa con đi khám mắt, ‘tiện thể’ khám cho mình, anh A. được phát hiện khối u não có chỉ định phẫu thuật” – ThS. BS. Nguyễn Văn Sanh chia sẻ!

Hình ảnh tổn thương thị trường 2 mắt của bệnh nhân A

Triệu chứng và những dấu hiệu của u tuyến yên

Mặc dù chỉ có kích thước nhỏ như hạt đậu nhưng tuyến yên (một bộ phận của não) đóng vai trò rất quan trọng trong điều hòa cân bằng nhiều nội tiết tố trong cơ thể.

U tuyến yên (Adenoma): Phần lớn là lành tính và phát triển khá chậm, kể cả u ác tính. Những u nhỏ hơn 10 mm (microadenomas) thường thường được phát hiện sớm do tăng tiết hormone gây những biến đổi bất thường về những chức năng trên cơ thể: Tăng tiết hormon tăng trưởng (GH) gây chứng to đầu chi hoặc chứng người khổng lồ; cũng có thể giảm tiết hormone gây suy giáp, ảnh hưởng đến khả năng chịu nóng – lạnh; rối loạn kinh nguyệt và các chức năng sinh sản… Khoảng 50% u loại này thường được phát hiện khi chúng nhỏ hơn 5mm.

Những u lớn hơn 10 mm (macroadenoma) thường là u không chế tiết, được phát hiện khi chèn ép não và các cấu trúc thần kinh xung quanh gây các triệu chứng tương ứng. Hay gặp nhất là chèn ép thần kinh thị giác (dây 2) gây các triệu chứng tại mắt. Loại u này thường gặp ở độ tuổi từ 30-40, đôi khi có thể gặp cả ở trẻ em.

Nếu như các triệu chứng toàn thân khá rõ nét thì các triệu chứng rối loạn thị giác lại rất âm thầm, đôi khi bị bỏ qua hoặc chỉ được phát hiện tình cờ. U tuyến yên nằm ngay ở hố yên, dưới giao thoa thị giác (nơi bắt chéo của hai dây thần kinh thị giác), u lớn chèn ép thần kinh thị giác gây nhìn mờ, bán manh: chỉ nhìn thấy hình ảnh thẳng ngay phía trước mặt, không nhìn được vật ở phía bên ngoài thái dương (bán manh thái dương), hoặc không nhìn thấy vật ở phía trong mũi (bán manh phía mũi). Một số người bệnh có thể cảm nhận được dấu hiệu bán manh, một số chỉ được phát hiện khi tình cờ đi khám. U có thể xâm lấn vào xoang tĩnh mạch hang, gây ra lác mắt, song thị, tê bì mặt… do chèn ép dây thần kinh III, IV, V…

Đưa con đi khám mắt, "tiện thể" khám cho mình: Phát hiện u não! - Ảnh 3.

Các chuyên gia nhãn khoa của hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec Hà Nội

Chuyên gia Hitec khuyến cáo

Chuyên gia Hitec khuyến cáo Theo các chuyên gia: U tuyến yên là một trong 4 loại u trong sọ hay gặp nhất (u di căn não, u màng não, u tế bào thần kinh đệm và u tuyến yên), chiếm tỷ lệ 25% khối u trong sọ được phẫu thuật. 

U tuyến yên là bệnh lý không thể phòng ngừa nhưng khám sức khỏe định kỳ toàn diện, bao gồm cả khám mắt, nội tiết (lâm sàng và xét nghiệm), đặc biệt MRI sọ não (xét nghiệm có giá trị chẩn đoán cao nhất) có thể phát hiện và điều trị kịp thời khi u chưa gây những tổn hại đáng tiếc cho các chức năng của cơ thể. Hãy đi khám ngay nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng giống với u tuyến yên hoặc trong gia đình có người bị u tuyến yên.

Mời các quý vị đón xem chương trình livestream tư vấn các kỹ năng bảo vệ, chăm sóc mắt và phương pháp điều trị tật khúc xạ và bệnh mắt học đường trên trang fanpage https://www.facebook.com/hethongbenhvienmathitec lúc 15h00, thứ 6 hàng tuần với sự tham gia của các chuyên gia hệ thống bệnh viện mắt Hitec Hà Nội.

Bệnh nhân có thể truy cập vào Website: https://benhvienmat.vn để có thêm kiến thức, để chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt các câu hỏi trên trang fanpage của bệnh viện hoặc gọi đến hotline 0984 122 153 để được các chuyên gia và bác sĩ tư vấn.

Bệnh nhân có thể đến khám và điều trị mắt tại các cơ sở:

– Cơ sở 1: Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội: 51-53-55 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

– Cơ sở 2: Bệnh viện chuyên khoa Mắt HITEC: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Cơ sở 3: Phòng khám Mắt kỹ thuật cao: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội

Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC – Tận tâm cho đôi mắt sáng!

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *