Sunday , March 26 2023

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Thiệt hại sau động đất ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6/2.

Trận động đất làm rung chuyển miền nam Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng nay, làm 521 người thiệt mạng ở cả hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất trong hơn 100 năm qua tại khu vực. Tâm chấn cách Nurdagi (tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ) 23 km về phía đông, ở độ sâu 24,1km. Dư chấn mạnh của trận động đất có thể cảm nhận trên khắp khu vực, kể cả những nơi xa xôi như Lebanon và Israel.

Cơ quan quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay giúp đỡ, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn đang được gấp rút triển khai.

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Một tòa nhà ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ đổ sập sau trận động đất vào ngày 6/2.

Theo Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay, ít nhất 284 người thiệt mạng và hơn 2.300 người bị thương ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Nhân viên cứu hộ động đất tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát ở Azaz, Syria, vào ngày 6/2.

Tại Syria, ít nhất 237 người thiệt mạng và 639 người bị thương, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, dẫn lời một quan chức Bộ Y tế của nước này.

Trận động đất làm sập các tòa nhà, nhiều cư dân đã phải chạy ra đường lánh nạn. Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, hơn 1.700 tòa nhà ở 10 thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hư hại do động đất.

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng - Ảnh 4.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Syria, các bệnh viện quá tải sau trận động đất thảm khốc, bệnh nhân chật kín các hành lang bệnh viện. Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ.

 18 dư chấn được ghi nhận sau trận động đất. Theo các chuyên gia địa chất, các dư chấn tiếp tục sau vài giờ, thậm chí là vài ngày tới.

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng - Ảnh 5.

Công tác cứu hộ động đất tại Azmarin, tây bắc Syria

Trên Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, ông cảm thấy rất đau lòng trước những thiệt hại về người và tài sản do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. “Ấn Độ đoàn kết với người dân Thổ Nhĩ Kỳ và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ có thể để đối phó với thảm kịch này”, ông nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, trước đó Phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trên Twitter.

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng - Ảnh 6.

Nhân viên cấp cứu Thổ Nhĩ Kỳ cùng đội cứu hộ cố gắng giúp đỡ các nạn nhân tại hiện trường một tòa nhà sập do động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Israel Isaac Herzog cũng đã gửi lời chia buồn trên Twitter: “Israel luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn bằng mọi cách có thể. Trái tim của chúng tôi hướng về những gia đình gặp nạn và người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong thời khắc đau buồn này.”

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant cho biết, nước này đang chuẩn bị viện trợ khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một tuyên bố khác, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen bày tỏ “sự đau buồn sâu sắc” đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng - Ảnh 7.

Hoạt động cứu hộ cứu nạn động đất khẩn trương tại Syria.

Cho đến nay chưa có báo cáo về thương tích hoặc thiệt hại ở Israel, mặc dù có thể cảm nhận được rung chuyển từ trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở nước này.

Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra cho biết, nước này sẽ cử một đội tìm kiếm cứu nạn tới để giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với dịch đậu mùa khỉMỹ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với dịch đậu mùa khỉ

SKĐS – Mỹ đã chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế công đối với bệnh đậu mùa khỉ (Mpox). Hơn một tháng qua, số ca mắc ở Mỹ chỉ lẻ tẻ vài ca mắc mới mỗi ngày.

Làm thế nào để biết bạn nhiễm biến thể XBB, XBB.1.5 hay BA.5?Làm thế nào để biết bạn nhiễm biến thể XBB, XBB.1.5 hay BA.5?

SKĐS – CDC Mỹ bật mí chỉ dấu xét nghiệm giúp phân biệt người mắc COVID-19 hai dòng biến thể chủ đạo hiện nay là BA.5 và XBB (bao gồm cả XBB.1.5).

Mời độc giả xem thêm video:

Băng Qua Đường Sắt, Xe Máy Bị Tàu Hỏa Hất Văng Ra Xa Gần 10M, Tài Xế Thoát Nạn Khó Tin

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *