Wednesday , February 21 2024

Cuộc gọi lừa đảo ‘con bị tai nạn, cần chuyển tiền gấp’ xuất hiện ở Thái Nguyên

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống chiều 17/3, Bác sĩ CKII Đồng Quang Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, những ngày qua có rất nhiều phụ huynh học sinh ở một số trường học trên địa bàn TP. Thái Nguyên nhận được cuộc gọi thông báo có con đang phải cấp cứu tại bệnh viện nên đã đến Khoa Cấp cứu để hỏi.

Theo bác sĩ Đồng Quang Sơn, qua xác minh không có trường hợp học sinh nào là con của các phụ huynh này phải vào bệnh viện cấp cứu. Nhận thấy đây là thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại của các đối tượng xấu, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã giao Phòng Công tác xã hội liên hệ với Phòng PA03 (Công an tỉnh Thái Nguyên) để cảnh báo, ngăn chặn.

Cuộc gọi lừa đảo ‘con bị tai nạn, cần chuyển tiền gấp’ xuất hiện ở Thái Nguyên - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để xác nhận thông tin “con bị tai nạn”. (Ảnh: Kim Oanh/thainguyengov)

Qua xác minh, một số phụ huynh có con học tại Trường THCS Độc Lập, Trường Tiểu học Độc Lập, Trường THCS Chùa Hang 1 (TP. Thái Nguyên) cho hay, họ bất ngờ nhận được cuộc gọi từ một số máy lạ (0768139572, 0348436514…), thông báo có con đang phải cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và đề nghị chuyển tiền viện phí. Rất may, do đã được các nhà trường cảnh báo về thủ đoạn của đối tượng lừa đảo, nên không có trường hợp phụ huynh nào mắc lừa.

Về phía Công an TP. Thái Nguyên cũng thông tin, đơn vị đã tiến hành xác minh sơ bộ cho thấy, các đối tượng sử dụng nhiều sim rác gọi đến phụ huynh học sinh, nói chính xác tên tuổi, địa chỉ của học sinh và dàn dựng cả việc “xác nhận của bác sĩ” để phụ huynh tin rằng con em mình đang cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Cuộc gọi lừa đảo ‘con bị tai nạn, cần chuyển tiền gấp’ xuất hiện ở Thái Nguyên - Ảnh 2.

Số máy lạ gọi điện thông báo con bị tai nạn đang nằm viện đến điện thoại của phụ huynh học sinh. (Ảnh: Kim Oanh/thainguyengov)

Qua vụ việc trên, Công an TP. Thái Nguyên khuyến cáo: Người dân có con em đang học ở các trường, khi nghe cuộc điện thoại lạ gọi đến thông tin về việc con em mình bị tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện, thì cần bình tĩnh kiểm chứng thông tin bằng cách liên hệ với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và cả bệnh viện hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất, tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng.

“Thực tế, các phụ huynh có thể yên tâm bởi các trường đều có bộ phận y tế học đường và sẽ tiến hành sơ cứu cho học sinh nếu chẳng may xảy ra tai nạn. Hơn nữa, tại các bệnh viện đều ưu tiên việc cấp cứu cho những bệnh nhân nặng ngay cả khi người nhà chưa có mặt để nộp viện phí”, Trung tá Dương Trung Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (Công an TP. Thái Nguyên) chia sẻ.

Vì sao cha mẹ dễ bị mắc lừa ‘con đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp’?Vì sao cha mẹ dễ bị mắc lừa ‘con đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp’?

SKĐS – Chuyên gia an ninh mạng chỉ cảnh báo người dân cần tỉnh táo trước các chiêu trò lừa đảo của tội phạm, tránh bị thao túng tâm lý.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *