Wednesday , April 24 2024

Chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã sẽ bị xử lý hình sự

Theo Công an tỉnh Lai Châu, thời gian qua có hiện tượng người dân tại địa bàn các xã Sin Súi Hồ (Phong Thổ), Thèn Sin, Tả Lèng, Giang Ma, Hồ Thầu (Tam Đường) vào rừng phòng hộ Putaleng chặt cành cây hoa Đỗ Quyên về bày cắm, đăng tải lên mạng xã hội rao bán hoặc móc nối bán cho một số đầu nậu gom chở đi tiêu thụ ở tỉnh miền xuôi cho những người chơi cây cảnh.

Tình trạng này nếu không được ngăn chặn, xử lý kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ phá hủy nghiêm trọng hệ sinh thái, đa dạng sinh học của thảm thực vật Đỗ Quyên tạo cảnh quan đẹp cho quần thể núi Putaleng, tỉnh Lai Châu.

Chặt phá, mua bán cây hoa Đỗ Quyên hoang dã sẽ bị xử lý hình sự- Ảnh 1.

Đỗ Quyên rừng bị chặt phá rồi rao bán trên mạng xã hội. (Ảnh: CACC).

Ngày 19/2, Công an tỉnh Lai Châu đã có văn bản chỉ đạo công an các huyện, thành phố, công an các xã, phường, thị trấn phối hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về cấm khai thác, mua, bán, vận chuyển các loài thực vật quý, hiếm nguy cấp cần phải bảo vệ hiện nay, nhằm tạo sự đồng thuận, nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái.

Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ đẩy mạnh công tác nắm tình hình, phát hiện đối tượng khai thác, đầu nậu thu gom, đối tượng vận chuyển để có phương án phối hợp với lực lượng kiểm lâm kịp thời ngăn chặn, thu giữ, lập hồ sơ xử lý những hành vi vi phạm. Lực lượng chức năng quyết liệt điều tra mở rộng, làm rõ, xử lý những hành vi “bảo kê” nếu có.

Theo quy định của Pháp luật, hành vi khai thác trái phép thực vật rừng ngoài gỗ thông thường có thể bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, việc chặt phá thực vật rừng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội hủy hoại rừng. Khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ 7-15 năm.

Công an tỉnh Lai Châu đề nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải không nhận vận chuyển, tiếp tay cho hành vi phá hoại rừng, tận diệt giống cây hoa rừng đặc hữu.

Người dân không khai thác, mua, bán, vận chuyển cũng như nêu cao trách nhiệm phối hợp ngăn chặn, kịp thời tố giác với cơ quan Công an nơi gần nhất những hành vi vi phạm để lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm video được quan tâm:

Tin Nóng: Vụ cháy khiến 3 mẹ con tử vong: mẹ chồng gào khóc xin được ra đi thay con và 2 cháu | SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *