Bí quyết tăng tuổi thọ cho người già.

Sự xuât hiện của nhiều căn bệnh lạ hiện nay đang dần lấy đi tuổi thọ của người già. Sau đây là những căn bệnh khác nguy hiểm và cách phòng ngừa:

Bệnh về giác quan: Kiểm tra thị lực cho thấy có tới 76,7% người cao tuổi bị giảm thị lực. Tuổi càng cao thì tỷ lệ giảm thị lực càng tăng. Tỷ lệ đục thuỷ tinh thể là 57,9. Tỷ lệ các cụ có giảm thính lực là 40,1%.

Hàm lượng Lutein giúp mắt luôn khỏe, cải thiện thị lực và giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh về mắt như: Mắt cườm, áp suất trong mắt cao, suy thoái võng mạc, thoái hóa hoàng điểm…

Bệnh tiêu hoá hay gặp là: Loét dạ dầy, tá tràng: 15,4%, viêm đại tràng: 9,7%; nuốt nghẹn: 10,2% và táo bón

 Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì ta nên bổ sung FOS. FOS (Fructo-Oligosaccharides) là loại đường có nguồn gốc tự nhiên, dễ lên men, giúp duy trì sự cân bằng các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, ngoài việc giúp tối ưu hóa việc hấp thu các dưỡng chất hỗ trợ chống táo bón. FOS còn kích thích sự phát triển của những vi khuẩn có lợi tại ruột (Các vi khuẩn có ích này giúp tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng, và đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe). Ngoài ra, FOS không được cơ thể hấp thu vì không hoặc ít bị thủy phân bởi hệ men đường ruột nên lượng đường trong máu không bị biến động sau khi uống, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường và người bị bệnh béo phì.

Bệnh xương khớp: Bệnh xương khớp hay gặp nhất là thoái khớp : 33,9%. Tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp là 9%. Loãng xương là 10,4%. Bổ sung Canxi và Vitamin D sẽ làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương thường gặp ở người cao tuổi.

Bệnh tim mạch: Nổi bật là bệnh tăng huyết áp (HA ≥ 140/90 mmHg), tỷ lệ mắc bệnh THA là 45,6%. Thứ hai là bệnh mạch vành: 9,9% người cao tuổi có bệnh mạch vành, biểu hiện bằng đau ngực trên lâm sàng và thay đổi trên điện tâm đồ. Tỷ lệ suy tim là 6,7%, chủ yếu ở những người có THA, suy vành, bệnh van tim. Suy tĩnh mạch chi dưới cũng thường gặp: tỷ lệ STMCD là 16,1%.

Để duy trì một trái tim khỏe mạnh thì người cao tuổi cần bổ sung hệ dưỡng chất MUFA & PUFA được gọi là những “chất béo có lợi” vì có tác dụng tốt trên hệ tim mạch thông qua việc giảm huyết áp, cải thiện cấu trúc mạch vành và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Bệnh tâm thần kinh: Nổi bật là tình trạng sa sút trí tuệ (dementia). Tỷ lệ SSTT trong nghiên cứu này là 4,9%.Các bệnh tâm thần kinh khác hay gặp là trầm cảm (1,2%); Bệnh Parkinson (1,3%).

Thêm chế độ ăn uống bổ sung Folate còn gọi Axit Folic (Vitamin B6) và Vitamin B12 để giảm thiểu, chống lại các bệnh tâm thần kinh, đặc biệt là bệnh giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

Bình luận

.